Trang Chủ / Đề thi thử đại học / Đề thi thử Đại Học môn Văn khối D có đáp án năm 2014

Đề thi thử Đại Học môn Văn khối D có đáp án năm 2014

ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC SỞ GD & ĐT VĨNH PHÚC
ĐỀ KTCL ÔN THI ĐẠI HỌC LẦN I NĂM HỌC 2013-2014
Môn: NGỮ VĂN – KHỐI D
Thời gian làm bài: 180 phút, không kể thời gian phát đề

I. PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH (5,0 điểm)
Câu 1. (2,0 điểm)
Mở đầu tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao là h́ình ảnh hắn vừa đi vừa chửi. Anh/chị hãy cho biết Chí Phèo chửi những đối tượng nào? Ý nghĩa của tiếng chửi đó.

Câu 2. (3,0 điểm)
Tại buổi họp báo công bố quyết định khởi tố các đối tượng trong vụ án Nhân bản kết quả xét nghiệm, Công an Thành phố Hà Nội cho biết:

Trong khoảng chín tháng (từ 1.8.2012 đến 15.5.2013), Trưởng khoa xét nghiệm cùng 7 nhân viên trong khoa đã thực hiện 24.857 xét nghiệm huyết học, có tới 1.495 trường hợp có kết quả xét nghiệm trùng nhau và trong số kết quả trùng nhau có 764 kết quả xét nghiệm khống. Việc tự in kết quả khống đều do Trưởng khoa Vương Kim Thành và các nhân viên thực hiện.

Anh/chị viết bài văn (khoảng 600) từ trình bày quan điểm của ảnh về sự việc trên.

II. PHẦN RIÊNG (5,0 điểm)
Thí sinh chỉ được làm một trong hai câu (câu 3.a hoặc câu 3.b)

Câu 3.a. Theo chương trình Chuẩn (5,0 điểm)
Cảm nhận của anh/chị về hai đoạn thơ sau:

Ta muốn ôm

Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn;
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều
Và non nước, và cây, và cỏ rạng,
Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đă đầy ánh sáng,
Cho no nê thanh sắc của thời tươi;
– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi !

(Vội vàng – Xuân Diệu, Ngữ văn 11 Nâng cao, tập hai, NXBGD, 2011, tr28-29).

Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Để ngàn năm còn vỗ.

(Sóng – Xuân Quỳnh, Ngữ văn 12 Nâng cao, tập một, NXBGD, 2011, tr 24)

Câu 3.b. Theo chương trình Nâng cao (5,0 điểm)
Nhận xét về truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam, Nguyễn Tuân cho rằng:
Truyện vừa gợi một nỗi niềm thuộc về quá vãng, đồng thời cũng gióng lên một cái gì đó ở tương lai…
Từ cảm nhận về h́ình ảnh đoàn tàu trong tác phẩm, anh/chị hãy làm rõ nhận xét trên.

——— Hết ———

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không được giải thích gì thêm.

ĐÁP ÁN KTCL ÔN THI ĐẠI HỌC LẦN I NĂM HỌC 2013-2014

Môn: NGỮ VĂN – KHỐI D 

I. Hướng dẫn chung

– Giám khảo cần nắm vững yêu cầu của Hướng dẫn chấm để đánh giá tổng quát bài làm của thí sinh, tránh cách chấm đếm ư cho điểm.
– Do đặc trưng của bộ môn Ngữ văn nên giám khảo cần chủ động, linh hoạt trong việc vận dụng đáp án và thang điểm; khuyến khích những bài viết có tư duy khoa học, lập luận sắc sảo, có khả năng cảm thụ văn học và tính sáng tạo cao.
– Sau khi chấm xong, điểm toàn bài làm tròn đến 0,25 điểm.

Câu 1: Mở đầu tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao là hình ảnh hắn vừa đi vừa chửi. Anh/chị hãy cho biết Chí Phèo chửi những đối tượng nào? Ý nghĩa của tiếng chửi đó.

Những đối tượng của tiếng chửi

Chí chửi trời, chửi  đời, chửi cả làng vũ Đại, chửi những đứa không chửi nhau với hắn, chửi đứa chết mẹ nào đã đẻ ra cái thân hắn.

Ý nghĩa

– Tiếng chửi của Chớ thể hiện sự khổ đau bế tắc, bất mãn khi biết mình đó bị gạt ra khỏi xã hội loài người, cho thấy cái khao khát  được giao tiếp,  được làm người, ngay cả khi  đó bị tha hóa,  đồng thời làm nổi bật bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí.

–  Chỉ một chi tiết nhỏ nhưng tiếng chửi của Chí  đã nói được nhiều điều về kiếp sống cô đơn, cô độc của  người nông dân bị tha hoá trong  xã hội thực dân nửa phong kiến, và tấm lòng thương cảm của Nam Cao cho số phận con người.

Câu 2

Viết bài văn trình bày suy nghĩ về vụ án Nhân bản kết quả xét nghiệm

1. Nhận thức về sự việc

– Xét nghiệm và kết quả xét nghiệm là yếu tố quan trọng và quyết  định tới việc chẩn đoán của các bác sĩ.

– Sự việc trên cho thấy: mức  độ vi phạm rất nghiêm trọng; việc vi phạm diễn ra trong thời gian dài; tính chất vi phạm mang tính hệ thống và có tổ chức.

2.  Bàn bạc về sự việc

– Việc làm trên là hành vi trục lợi trên thân xác và danh nghĩa bệnh nhân, là hành vi vô nhân đạo rất đáng bị pháp luật nghiêm trị, xã hội lên án.

– Sựviệc trên cho thấy sự tha hóa đang ở mức báo động trong một bộ phận những người thầy thuốc.

– Hành vi trên đã đi ngược lại y đức của người thầy thuốc: lương y như từ mẫu.

– Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng con sâu làm rầu nồi canh, bởi trên  đất nước này vẫn còn biết bao  nhiêu bác sĩ,  lương y ngày đêm tận tình cứu chữa  bệnh nhân…

Bài học nhận thức và hành động 

– Lên án hành vi nhân bản kết quả xét nghiệm để trục lợi.

– Có ý thức ngăn ngừa và đấu tranh chống lại mọi hành vi xấu trong ngành y cũng như những ngành nghề khác.

Câu 3.a.  Cảm nhận của anh/chị về hai đoạn thơ trong bài Vội vàng – Xuân Diệu và bài Sóng– Xuân Quỳnh.

1. Vài nét về tác giả, tác phẩm

– Xuân Diệu được đánh giá là Nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới. Vội vàng (in trong tập ThơThơ- 1938) là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Xuân Diệu trước cách mạng.

–  Xuân Quỳnh là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ. Sóng (in trong tập Hoa dọc chiến  hào –  1968)  là tác phẩm thể hiện những tâm tình của người phụ nữ làm thơ về đề tài tình yêu.

2. Cảm nhận hai đoạn thơ

a. Đoạn thơ trong bài Vội vàng

–  Đoạn thơ thể hiện niềm yêu đời, khát vọng sống nồng nàn, mãnh liệt của Xuân Diệu. Ý thức được sự hữu hạn của  đời người, tuổi xuân và thời gian trôi đi vĩnh viễn không trở lại nên nhà thơ đã vội vàng, cuống quýt  để tận hưởng cuộc sống trần gian với tất cả những gì đẹp nhất (sự sống mơn mởn, mây  đưa và gió lượn, cánh bướm với tình yêu, …), ở mức độ cao nhất (ôm, riết, say, thâu, cắn), với trạng thái đã đầy, no nê, chếnh choáng.

– Các yếu tố nghệ thuật như: điệp từngữ, điệp cấu trúc câu, động từ mạnh, nhân hóa, nhịp  điệu sôi nổi, cuồng nhiệt… tất cả góp phần thể hiện cảm xúc nồng nàn, khát vọng sống mãnh liệt của Xuân Diệu.

b. Đoạn thơ trong bài Sóng

– Đoạn thơ thể hiện khát vọng được sống trọn vẹn trong tình yêu, được gắn bó mãi mãi với cuộc sống, hòa nhập với cuộc đời vĩnh hằng bằng tình yêu chân thành, mãnh liệt. Những con sóng  tan ra không phải  đểbiến mất giữa đại dương mà để hóa thân, để tồn tại vĩnh viễn trong những con sóng khác. Con  người  sẽ ra đi nhưng tình yêu vẫn còn  ở lại giữa tình yêu cuộc  đời. Đó cũng là cách  để tình yêu trở nên bất tử.

– Thể thơ ngũ ngôn hiện đại, hình tượng sóng được sử dụng linh hoạt, sáng tạo để thể hiện cảm xúc của nhân vật trữ tình.

3. Sự tương đồng và khác biệt

–  Điểm tương  đồng: Hai đoạn thơ đều bộc lộ thái độ sống tích cực của hai thi sĩ trước cuộc đời: đó là tình yêu và khát vọng sống mãnh liệt. Đây là hai đoạn thơ có sự kết hợp giữa cảm xúc – triết lí.

– Điểm khác biệt:

+ Sử dụng thể thơ tự do, vận dụng tối đa hiệu quả của các biện pháp nghệ thuật (điệp từ, điệp ngữ, liệt kê, nhân hóa…); đoạn thơ của Xuân Diệu diễn tả cảm xúc sôi nổi, mãnh liệt của cái tôi cá nhân muốn khẳng định mình một cách chói lói.

+ Bằng giọng  điệu thủ thỉ, tâm tình  đầy nữ tính, thể thơ ngũ ngôn hiện  đại, hình ảnh  ẩn dụ; Xuân Quỳnh thểhiện khát vọng  được tan hòa cái tôi vào cái ta chung của cuộc đời để tình yêu trở thành bất tử.

3.b  Nhận xét về truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam, Nguyễn Tuân cho  rằng: Truyện  vừa  gợi một nỗi niềm thuộc về quá vãng, đồng thời cũng gióng lên một cái gì đó ở tương lai….Từ cảm nhận về hình ảnh đoàn tàu trong tác phẩm, anh/chị hãy làm rõ nhận xét trên.

1. Vài nét về tác giả, tác phẩm

–  Thạch Lam là nhà văn lãng mạn nổi tiếng của Việt Nam trước cách mạng. Truyện của ông thường không có cốt truyện hoặc cốt truyện đơn giản. Mỗi truyện nhưmột bài thơ trữ tình đượm buồn.

–  Hai đứa trẻ là truyện ngắn xuất sắc in trong tập Nắng trong vườn (1938).

2. Giải thích ý kiến

– Gợi một nỗi niềm thuộc về quá vãng gợi lại những tâm trạng, nỗi niềm đã qua. Gióng lên một cái gì đó ở tương lai là cách nói hình ảnh diễn tả những điều tươi đẹp sẽ đến trong tương lai.

– Ý nghĩa câu nói của Nguyễn Tuân: Hai đứa trẻ đã gợi lại những tâm trạng, nỗi niềm của các nhân vật về một quá khứ tươi đẹp, khác hẳn với cuộc sống tù đọng quẩn quanh, đồng thời thắp lên niềm tin, niềm hy vọng cho những kiếp người đang mòn mỏi nơi phố huyện nghèo.

3.  Cảm nhận về hình ảnh đoàn tàu

– Đoàn tàu xuất hiện trong tâm trạng chờ đợi khắc khoải của hai đứa trẻvà những người dân phố huyện nghèo.

– Đoàn tàu được miêu tả như một con thoi ánh sáng xuyên thủng màn đêm phố huyện với ánh sáng từ màu xanh của chiếc đèn ghi chập chờn nhưma trơi, ánh sáng từ tay vịn bằng đồng và kền lấp lánh, từ những toa hạng sang chiếu rọi xuống lề đường, từ những đốm than đỏ bay tung trên đường sắt…

– Đoàn tàu đến mang những âm thanh náo nhiệt: âm thanh của tiếng còi tàu, âm thanh của tiếng bánh xe rít trên đường ray, âm thanh ồn ào của hành khách…

– Đoàn tàu đến trong sự chờ đợi, háo hức và đi trong niềm tiếc nuối của chị em Liên và những người dân phố huyện nghèo.

4. Nhận xét

– Với chị em Liên, hình ảnh đoàn tàu đã gợi lại một quá vãng tươi  đẹp. Đó là thời gian ở Hà Nội, ba Liên chưa mất việc,cuối tuần chịem Liên thường  được đi ăn kem Bờ Hồvà uống những cốc nước lạnh xanh đỏ.

– Với những người dân phố huyện, hình ảnh đoàn tàu cùng ánh sáng rực rỡ và âm thanh náo nhiệt đã xua  đi cuộc sống tù đọng quẩn quanh nơi  đây, thắp lên niềm tin, niềm hi vọng vào tương lai cho họ. Đồng thời con tàu còn là hình ảnh biểu tượng về cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc, nhiều niềm vui.

5. Đánh giá

Bằng cảm nhận tinh tế, giọng văn nhẹ nhàng, thủ thỉ, tấm lòng cảm thương sâu sắc, Thạch Lam đã tạo được sức hấp dẫn đặc biệt cho truyện ngắn này.

Nên Xem Thêm!!

Đề thi thử Đại Học môn Văn khối D trường THPT Lê Quý Đôn Quảng Trị năm 2014

ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC MÔN VĂN KHỐI D NĂM 2014 THPT LÊ QUÝ ĐÔN, ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *